เกมคาสิโนออนไลน์

ประเภทของ SEO Backlink

ประเภทของ SEO Backlink
1.Dofollow Link
เป็นประเภทลิงก์ที่ใคร ๆ ก็ต้องการ เพราะเมื่อเกิดการคลิกแล้ว มันจะเกิดการส่งพลังกลับมายังเว็บไซต์ของเราได้อย่างเต็มที่ ไม่ใช่แค่การอ้างอิงหรือกล่าวถึงเฉย ๆ

2.Nofollow Link
จริง ๆ เป็นประเภทลิงก์ที่ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อใช้ป้องกันการสแปมลิงก์ หรือการรัวลิงก์ ซึ่งเรามักจะเจอลิงก์ประเภทนี้ใน Social Media หรือเว็บบอร์ดต่าง ๆ ได้บ่อย
ถึงแม้ว่าลิงก์ประเภทนี้จะส่งพลังให้เว็บไซต์ของเราน้อยกว่า Dofollow Link แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ประโยชน์ซะทีเดียว
เพราะแค่เกิดการกล่าวถึงหรืออ้างอิงเว็บไซต์เราบนพื้นที่อื่น ๆ ในโลกออนไลน์ ก็คล้ายกับการให้เครดิตทางชื่อเสียงแก่เว็บไซต์เราแล้ว

3.Manual Link Building
คือ Backlink ที่เราตั้งใจสร้างขึ้นเอง อาจจะเป็นการเขียนบทความหรือสร้างคอนเทนต์ขึ้นมา แล้วนำไปโพสต์ในเว็บไซต์หรือสื่อต่าง ๆ
พร้อมกับแนบลิงก์กลับมายังเว็บไซต์เรา โดยที่เว็บไซต์ที่เรานำไปโพสต์นั้น จะต้องเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกับเว็บไซต์ของเรา หรือทำธุรกิจเดียวกัน

4.Sponsored Backlink
จะเป็น Backlink ที่เราต้องเสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้เว็บต้นทำ Backlink กลับมายังเว็บไซต์เรา อาจจะเป็นในลักษณะของการฝากโปรไฟล์,
ลงบทความ หรือป้ายแบนเนอร์ก็ได้เช่นกัน

5.Natural-Editorial Links
Backlink ประเภทนี้เป็นลิงก์ธรรมชาติ เกิดจากการที่ผู้อ่านมองว่าบทความของเราให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ จากนั้นก็ทำการแชร์ต่อไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ
รวมไปถึงการที่เว็บไซต์อื่น นำข้อมูลในบทความเราไปใช้ประโยชน์ และอ้างอิงเครดิตหรือที่มาของข้อมูลเป็นเว็บไซต์ของเราด้วยเช่นกัน

Non-Editorial Links
Backlink แบบนี้ ได้รับความนิยมมากในสมัยก่อน มักจะถูกใช้ในการทำ SEO สายดำ (ใช้วิธีที่ผิดหลักการของ Google ในการทำ SEO เพื่อหวังให้เห็นผลเร็ว ๆ )
โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของลิงก์ที่อยู่ในคอมเมนต์ ภายใต้แพลตฟอร์มที่เป็นสาธารณะ ใคร ๆ ก็สามารถเข้าไปคอนเมนต์ได้ นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงลิงก์ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาบนเว็บไซต์ต้นทางด้วย

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า Backlink นั้นดีหรือไม่!?

 • เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือในสายตาของ Google หรือมีคะแนน DA สูง ๆ
 • เว็บไซต์เปิดมานาน มีอายุของโดเมนนานหลายปี
  -เว็บไซต์มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา
  -เว็บไซต์มียอดการเข้าถึง (Traffic) ในระดับสูง และมีคนคลิก Backlink จริง
  -เว็บไซต์มีการอัปเดตบทความใหม่ ๆ อยู่เสมอ และบทความดังกล่าวจะต้องมีคุณภาพด้วย
  -มีการส่งลิงก็กลับมาเป็นแบบ Dofollow Link
  -มีคะแนนการสแปมลิงก์ (Spam Score) ต่ำ ๆ หรือไม่เกิน 10%

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *