Kothanodi (India, 2015)

Review: Kothanodi (India, 2015)

ภาพยนตร์อิสระเชิงศิลปะที่สดชื่นจากรัฐอัสสัมทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

โดยปกติแล้วเมื่อคนที่ไม่ใช่ชาวอินเดียนึกถึงภาพยนตร์อินเดียพวกเขาจะนึกถึงบอลลีวูด อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรทราบคืออุตสาหกรรมบอลลีวูดภาษาฮินดีที่มีศูนย์กลางมุมไบเป็นเพียงส่วนหนึ่งของปริศนาภาพยนตร์อินเดีย อินเดียเป็นประเทศที่มีภาษาหลักในภูมิภาคหลายสิบภาษาดังนั้นประเพณีการแสดงภาพยนตร์ในระดับภูมิภาคภาพยนตร์อิสระเรื่องKothanodiของผู้กำกับ Bhaskar Hazarika ในปี 2015 (หรือที่เรียกว่าThe River of Fables ) ผ่านเรื่องราวฉากและสไตล์ภาพยนตร์อิสระของผู้กำกับ Bhaskar Hazarika (หรือที่เรียกว่าThe River of Fables ) เป็นเครื่องเตือนใจที่น่าประทับใจและสดชื่นว่าไม่ใช่ภาพยนตร์อินเดียทุกเรื่องที่มาจากบอลลีวูด Kothanodiตั้งอยู่ในรัฐอัสสัมทางตะวันออกเฉียงเหนือ (ซึ่งมีภาษาที่แตกต่างจากภาษาฮินดีเป็นของตัวเอง) โคธาโนดีได้ดัดแปลงนิทานพื้นบ้านสี่เรื่องจากบทสรุปแบบดั้งเดิมที่เรียกว่าBurhi Aair Sadhu (“นิทานยาย”) แม้ว่านิทานพื้นบ้านจะมุ่งเป้าไปที่เด็ก ๆ แต่โคธาโนดีก็ให้ความรู้สึกที่มืดมนและน่ากลัวยิ่งขึ้น หนัง hd

หากภาพยนตร์บอลลีวูดโปรเฟสเซอร์ของคุณเป็นนวนิยายโรแมนติกแล้วKothanodiคือกาเบรียลการ์เซียมาร์เคว ‘s หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว Kothanodiเป็นผลงานของอินเดียวิเศษ มันมีองค์ประกอบมาตรฐาน: ภูตผีผักที่กลิ้งได้เองและงานแต่งงานงูหลามทั้งหมดนี้ถูกนำเสนอเป็นส่วนที่ไม่ธรรมดาของชีวิต เช่นเดียวกับนวนิยายของมาร์เกซที่รวมเข้าด้วยกันด้วยการเย็บปะติดปะต่อกันที่สับสนวุ่นวายของเรื่องเล่าที่แปลกประหลาดและหลอน บางครั้งคุณลืมว่าคุณกำลังติดตามสาระหรือตัวละครใด ทั้งOne Hundred YearsและKothanodiมีการตั้งค่าที่เหนือกาลเวลาระยะไกลและการเติมน้ำ ในโกธานดีนี่คือแม่น้ำพรหมบุตรอันยิ่งใหญ่เส้นเลือดใหญ่ของอัสสัมและ “แม่น้ำแห่งนิทาน” ที่มีชื่อ การตั้งค่าริมแม่น้ำอันงดงามที่หลอกลวงนี้ช่วยให้โคธาโนดีมีสองด้าน ชีวิตในหมู่บ้านที่เงียบสงบและสวยงามที่นำเสนอตามพรหมบุตรเน้นย้ำถึง “ความสมจริง” ของความสมจริงที่มีมนต์ขลัง ในสภาพแวดล้อมที่สงบเช่นนี้สิ่งเหนือธรรมชาติผสมผสานจนบูม – มันกระโดดออกมาด้วยการโจมตีที่น่าประหลาดใจ อย่าถูกหลอก; มีฉากในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่คุณไม่ควรดูคนเดียวในเวลากลางคืน

ในระดับที่ใช้งานได้จริงการตั้งค่าของKothanodiช่วยให้มันกลายเป็นชิ้นงานที่น่าทึ่งยิ่งขึ้น เมื่อรวมกับการเคลื่อนไหวของกล้องอย่างรอบคอบพระอาทิตย์ตกในแม่น้ำและป่าครึ้มของอัสสัมทำให้ภาพยนตร์มีความรู้สึกเหมือนบ้านศิลปะของความหลากหลายทางธรรมชาติ ลูกพี่ลูกน้องที่มีสไตล์น่าจะเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ประจำปี 2015 Embrace of the Serpentของโคลอมเบีย(แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นสีดำและสีขาว) ด้วยความรู้สึกที่ชวนให้เคลิบเคลิ้ม นี่ไม่เหมือนกับละครประโลมโลกจากมุมไบ

อีกแง่มุมหนึ่งของKothanodiคือการมุ่งเน้นไปที่มุมมองของผู้หญิง แต่ละเรื่องมีเรื่องราวสี่เรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่ง มีแม่เลี้ยงที่ขมขื่นผู้หญิงคนหนึ่งที่ให้กำเนิดเอเทนก้า (แอปเปิ้ลช้าง – ผักชนิดหนึ่ง) พ่อแม่ผู้ละโมบและแม่ที่สามีฆ่าลูกสามคนแรกของเธอ ผู้หญิงเหล่านี้รวบรวมลักษณะที่หลากหลาย – พยาบาทไร้สาระ มีความเห็นอกเห็นใจยืดหยุ่น อีกครั้งมันห่างไกลจากเรื่องราวความรักของเด็กชายพบหญิงโดยเฉลี่ยของคุณ

ความสดชื่นศิลปะและความหลากหลายอธิบายถึงโคธานอดี เป็นการเตือนคนทั่วโลกว่าโรงภาพยนตร์ของอินเดียมีอะไรมากกว่าที่จะนำเสนอมากกว่าดนตรีประกอบที่ไพเราะและฉากต่อสู้ที่เหนือชั้น หากคุณกำลังมองหาความสมจริงอย่างมหัศจรรย์จากมุมที่ห่างไกลของโลก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ไม่ได้อยู่ในละตินอเมริกา) ให้ใส่โคธาโนดีไว้ในเรดาร์ของคุณ

เรื่องราวที่เป็นที่รู้จักกันดีคือเกี่ยวกับเทจิโมลาเด็กสาวผู้ไร้เดียงสาซึ่งพ่อที่รัก ( อาดิล ฮุสเซน ) เดินทางไปทำธุรกิจที่หมู่บ้านห่างไกล เขาปล่อยให้เธออยู่ในความดูแลของภรรยาคนที่สองของเขา ( เซริฟา วาฮิด ) ซึ่งมีความเกลียดชังลูกติดของเธออย่างไร้ขอบเขต คนรักปีศาจของเธอบอกวิธีกำจัดหญิงสาวครั้งแล้วครั้งเล่า เราสามารถเชื่อมโยงการตีความโรคจิตเภทแบบสมัยใหม่เพื่ออธิบายจิตใจที่แปรปรวนของแม่เลี้ยง (ได้รับการสนับสนุนจากสายตาและเสียงหัวเราะที่ดุร้ายของวาฮิดรวมถึงการมาและการเดินทางที่น่าอัศจรรย์ของคู่รักของเธอ) แต่จิตวิทยาไม่ได้ทำอะไรให้ฉากทรมานที่ตามมานุ่มนวลลง

อย่างไรก็ตามก่อนที่สิ่งต่างๆจะมาถึงจุดนี้Tejimolaได้รับคำเชิญไปงานแต่งงานของ Bon เพื่อนสนิทของเธอ เธอกำลังจะแต่งงานกับงูหลามตัวใหญ่ที่แม่จอมแสบของเธอ ( เซมา บิสวาสนักแสดงหญิงผู้เรืองแสง ) ได้จัดหามาด้วยความหวังว่ามันจะเป็นเจ้าชายที่ปลอมตัวพร้อมจะอาบน้ำให้ครอบครัวด้วยความร่ำรวย เมื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ที่รุนแรงนี่เป็นเรื่องราวที่ยากจะลืมเลือน ในขณะเดียวกันพ่อค้า – พ่อยังคงเดินทางต่อไปและได้พบกับหญิงสาวผู้บึ้งตึง ( Urmila Mahanta ) ซึ่งใช้ชีวิตในฐานะ Pariah นับตั้งแต่ที่เธอให้กำเนิดผักขนาดเท่าแคนตาลูป ตอนนี้มันหมุนตามเธอไปทุกที่ที่เธอไป มีทารกอยู่ข้างในพ่อค้าสงสัยหรือไม่? ดูหนัง

การเปิดตัวครั้งแรกในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์Hazarikaนำเสนอการเล่าเรื่องลึกลับที่น่าระทึกใจ

และเป็นเรื่องที่น่ายินดีเสมอก้าวเข้าสู่อาณาจักรแห่งเวทมนตร์ แม้ว่านิทานจะผสมผสานกันอย่างชาญฉลาด แต่ก็มีความซ้ำซากเกินไปเล็กน้อยเพื่อความสะดวกสบายและตัวละครบางตัวก็เปิดกว้างสำหรับความสับสน แต่การบรรยายยังคงดึงดูดความสนใจด้วยคำถามที่รบกวนจิตใจอย่างมากเกี่ยวกับการเป็นแม่ เราสามารถรับรู้ถึงน้ำหนักของอคติในประเพณีพื้นบ้านของชาวอัสสัมที่มีต่อผู้หญิงซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นมารดาและพ่อมดที่โหดร้าย ขึ้นอยู่กับการสะสมความนิยมจากหลายเผ่าและหมู่บ้านโดยนักเขียนที่ได้รับรางวัล  Lakshminath Bezbaroaมีข้อเสนอแนะที่มีประสิทธิภาพที่คาถาอยู่เบื้องหลังมันทั้งหมด (ในปีนี้รัฐได้ออกกฎหมายล่าแม่มดนอกกฎหมายในรัฐอัสสัม ) สิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้แข็งแกร่งขึ้นคือการควบคู่ไปกับองค์ประกอบเหนือธรรมชาติของเรื่องราวHazarikaนำเสนอการปฏิบัติต่อตัวละครอย่างสมจริงทำให้เรื่องราวที่แปลกประหลาดเหล่านี้ดูเหมือนจะเป็นไปได้  ดูหนังออนไลน์